Đi sâu vào khu rừng Tâm thức

Updated: 4 hours ago

Trong quá khứ, tôi từng sa vào hầu hết những cái hố thông thường trên đời.

Học gì cũng khó khăn, làm gì những lần đầu cũng sai sót, thất bại, thường trực tự ty, so sánh mình với người khác, vụng về ngại ngần trong giao tiếp xã hội, bực bõ với cuộc đời mình, nôn nóng muốn thay đổi, thất vọng vì sự tiến lên chậm chạp của mình, tự xỉ vả mình khi thấy những người thân yêu thất vọng, rời xa một số người để giảm nhẹ nhanh cảm nhận xấu hổ. Trốn tránh. Rồi cũng từng hừng hực lao vào các con đường, đập đầu vào những bức tường quá cứng để học một cách nhọc nhằn những quy luật khách quan của cuộc đời.

Thời đó, tôi có nguyên liệu dồi dào để phân tích, làm việc bằng những công cụ tâm lý học trên chính mình. Hành trình tu thân được biến trực tiếp thành nguyên liệu để chia sẻ. Thế là tôi bước vào giảng dạy tâm lý, ngọt ngào không ngờ.

Nay, tôi đến một giai đoạn chững lại. Một số bài học quan trọng đã hiểu và đã thuộc, nhiều bài tập cơ bản đã làm xong. Cái nền đổ nát trước kia nay đã được đào lên xây lại. Giờ thì, tiếp theo sẽ là gì?

Có một điều tôi quan sát thấy khác đi: năng lượng mình mang đến cho những buổi chia sẻ, những khóa học tâm lý đã thay đổi.

Tôi sẽ không còn kể say sưa như lên đồng những câu chuyện khổ đau và thường khiến người nghe rưng rưng nước mắt nữa. Thay vào đó là nhiều câu chuyện, nhiều góc nhìn hơn, trình bày trên một bảng rộng để cùng nhau nhìn được về bức tranh lớn nhìn ra mô thức gì mãi lặp lại, điều tra cẩn thận để lần vào nút thắt chính yếu cần gỡ.

Giảm đi những di chuyển xoành xoạch giữa các chủ đề rối bung, giờ đây, dù khởi đầu từ chủ đề gì cũng được, ta đều chậm rãi chơi với nó đủ lâu, tự khắc ta sẽ thấy cành nhánh rườm rà của nó vươn ra khắp hướng và kết nối với các chủ đề khác. Và rồi thì chúng ta cũng đến được cái nhìn hệ thống và cảm nhận rõ sự tương thuộc (inter-dependance) của tất cả.

Vì vậy, trò chuyện từng buổi ngắn, seminar hay những buổi học đơn lẻ sẽ có cảm nhận quá bó buộc thời gian. Cách tổ chức như trong khóa học Soul of Life sẽ phù hợp với tôi của hiện tại hơn.

Đã bảo là dành thời gian để đầu tư tìm hiểu bức tranh toàn cảnh về tâm lý con người? Hãy dành hẳn 7 ngày đi. Đã muốn lôi chủ đề gì ra thì bàn cho đã, học cho sung, hỏi cho tới, vẽ bức tranh cho đầy đủ, đi đến tận những câu trả lời cần làm gì và như thế nào... thì sáng sớm đến gặp nhau, và đừng rời nhau đi khi trời còn chưa tối mịt.

Soul of Life tháng 11 này sẽ là một chuyến retreat như thế, không đi xa mà đi sâu vào khu rừng đầy bí ẩn kỳ thú của tâm hồn con người. Khóa học sẽ chiếm trọn một tuần, cực kỳ tập trung trong vòng chỉ một tuần: 21 - 27/11/2022.

Nếu tim bạn thốt lên " Tôi muốn đi", thì chương trình ở đây và bạn có thể đăng ký ở đây.40 views0 comments

Recent Posts

See All